Weekly update 31/12/18-04/01/2019: Tâm điểm thị trường ở báo cáo thị trường Lao động.

Tuần vừa rồi chốt cuối năm nên thanh khoản với thị trường FX không cao, nhưng với thị trường chứng khoán thì dòng tiền bắt đáy lại tăng mạnh, các chỉ số CK Mỹ đều tăng thậm chí là đạt kỷ lục trong ngày. Niềm tin với thị trường chứng khoán tăng lên, tuy nhiên rủi ro với nền kinh tế chưa lắng xuống.

Những tin tức tuần vừa rồi.

- Ông Trump chỉ trích FED, trước đó có đe dọa sa thải chủ tịch Powell. Trong thời điểm này có những phát biểu trái chiều, bày tỏ tin tưởng bộ trưởng ngân khố nhưng vẫn cho rằng FED đang tăng lãi suất quá nhanh.
- Chính phủ Mỹ tạm dừng hoạt động do thiếu ngân sách.
- Số liệu về khai thác dầu, thăm dò mới ... giảm xuống. Giá dầu đã có chút phục hồi nhẹ sau khi chạm đáy 42.28$
- Số liệu niềm tin tiêu dùng không tốt như dự báo.
- Lợi tức trái phiếu Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp.
- Biểu tình ở Pháp vẫn gia tăng, căng thẳng khu vực EU lại tiếp tục mạnh.
- Sắp tới đây vấn đề thỏa thuận Brexit vẫn nóng và được giới đầu tư quan tâm.
...


Nhưng tin tức cần chú ý tuần này.
- Báo cáo lao động hàng tháng của Mỹ. Trong khi số liệu lạm phát và tiêu dùng không thật sự tốt vừa công bố thì bây giờ báo cáo thị trường lao động sẽ được chú ý sau khi FED thể hiện thái độ Dovish hơn trong chính sách tiền tệ năm 2019.
- Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm qua, mức lương trung bình và số việc làm là điều được quan tâm trong đó mức lương sẽ thể hiện được chất lượng cuộc sống của người dân.
- Chuẩn bị cho ngày nghỉ lễ tết dương lịch do đó là thời điểm để chi tiêu, mua sắm và du lịch tăng lên.
- Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách để chính phủ hoạt động trở lại.
- Các số liệu khác về sản xuất và bài phát biểu đầu năm của chủ tịch FED Powell.
- Các số liệu kinh tế của EU, UK ... sẽ update thêm.
...
Tin tức kinh tế khác sẽ update ở phần bình luận.


Về biểu đồ PTKT:
- Đồng USD:
Chỉ số đồng USD vẫn chưa thể hiện rõ xu hướng rõ ràng, hiện thị trường chờ đợi báo cáo lao động do vậy thanh khoản hiện vẫn còn thấp, hơn nữa kỳ nghỉ lễ đang đến nên tâm lý chung là thận trọng.
- Oil: Giá đã điều chỉnh tăng sau khi chạm mức hỗ trợ quan trọng 42$. Tuy nhiên rất có thể đây chỉ là điều chỉnh theo cung cầu kỹ thuật.


- Thị trường chứng khoán Mỹ đang tăng trở lại, dấu hiệu phục hồi khá tốt, kỳ vọng vẫn sẽ có xu hướng tăng lên mức 2700-2800 điểm SPX, các chỉ số khác kỳ vọng tương tự.


- Cặp EURUSD: Đang test kháng cự mạnh,cũng tương tự chỉ số USD Index do EUR chiếm tỉ trọng rất lớn trong chỉ số này. Chiến lược trade EURUSD nên chờ nếu breakout rõ ràng hoặc có nến đảo chiều giảm.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
Dự trữ #USD trên toàn cầu. Tỉ trọng USD hiện tại đang có dấu hiệu giảm xuống. Liên minh EU mới kỷ niệm tròn 20 năm ra đời (1/1/1999) và phát đi thống điệp sẽ sử dụng EUR trong thanh toán nội địa nhiều hơn (VD như nhập khẩu ngoài EU mà vẫn phải trả bằng USD, bây giờ sẽ dùng EUR để thanh toán ...) đại ý đang muốn nhu cầu và tỉ trọng EUR tăng lên trong chính sân nhà mình...
https://wolfstreet.com/2018/12/31/us-dollars-status-as-global-reserve-currency/

#IntradayViews tổng hợp tin tức, phân tích và nhận định hàng ngày.
 
#4
Thị trường chờ đợi tin báo cáo lao động tối nay.
Cũng như nhiều năm trước báo cáo lao động tháng đầu tiên của năm được chú ý nhiều, nó có thể giúp định hướng được tình hình thị trường lao động trong những tháng tới.
Hiện tại số liệu tỉ lệ thất nghiệp đã ở mức thấp và duy trì ổn định, tuy nhiên thời đại hiện nay khá nhiều người làm việc tự do cho nên thống kê có thể không tuyệt đối được.
Về số liệu việc làm tạo ra mới trong tháng 12 vừa rồi được dự đoán sẽ ở mức trung bình hoặc thấp hơn so với tháng 11, nhưng hiện số liệu này trừ khi quá xấu (như dưới 100k...) thì mới tác động mạnh.
Và cuối cùng số liệu quan trọng nhất hiện tại là mức lương trung bình hàng giờ có tăng hay không. Nhu cầu chi tiêu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số liệu này.

https://tradingeconomics.com/united-states/indicators
 

Facebook Page

Top