Weekly update 24-28/12/2018: Thị trường thanh khoản yếu tuần nghỉ lễ cuối năm >>> USD điều chỉnh?

Thị trường tuần vừa qua chứng kiến sự suy giảm rất mạnh của thị trường chứng khoán, đặc biệt thị trường CK Mỹ đã giảm trên 20%, mức đánh dấu thị trường con gấu. Tâm lý lo ngại lãi suất tăng cao đã tạo nên một tâm lý kỳ vọng lạm phát trong tương lai sẽ tăng mạnh hơn >>> dẫn đến vàng và các tài sản trú ẩn tăng theo đó.

Điểm lại các tin chính tuần trước và tin tuần này.

- FED tăng lãi suất cơ bản lên 2.5%. Hạ dự báo lãi suất xuống còn 2 lần trong năm 2019 đã khiến thị trường diễn biến trái chiều. USD giảm khi hạ dự báo tăng lãi suất trong khi Chứng Khoán giảm bởi thực tế FED đã tăng lãi suất.

- Lạm phát có dấu hiệu đứng lại, chỉ số đo lường lạm phát là CPI, PPI và Retail Sales đều không cao hơn dự báo... đã làm suy yếu kỳ vọng về lãi suất >>> USD giảm.

- Số liệu Final GDP q/q thấp hơn dự báo và thấp hơn quý trước do vậy phần nào cho thấy nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu chậm lại.

- Giá dầu giảm mạnh vẫn do lo ngại dư cung và nhu cầu giảm, OPEC cắt giảm không quyết liệt và Mỹ vẫn duy trì một thái độ rất cứng rắn nhằm hạ giá dầu xuống mức thấp hơn nữa.

- Tổng thống Trump vẫn có những phát biểu phản đối FED và chủ tịch Powell, chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần do thiếu ngân sách ... >>> tác động nhất thời đến tâm lý thị trường làm cho đồng USD giảm.

- Vẫn là những căng thẳng đến từ Trung Quốc và Mỹ, Canada trong vấn đề bắt giam giám đốc tài chính của Huawei. Dù căng thẳng thương mại đang lắng xuống nhưng vẫn không giúp giới đầu tư tin tưởng vào một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.

- Một bài phân tích ngắn về vấn đề thương mại giữa EU-Anh https://www.forexlive.com/news/!/who-needs-who-the-most-britain-or-the-eu-20181224. Brexit chưa đạt được thống nhất chung nhưng trên tinh thần hiện tại thủ tưởng Anh Theresa May sẽ cứng rắn với quyết định của mình. Thủ tướng Anh Theresa May hôm 17/12 nói rằng bà sẽ đưa thỏa thuận Brexit mà bà có được trở lại Hạ viện để bỏ phiếu vào giữa tháng sau và cam kết sẽ đạt được những đảm bảo từ Liên minh châu Âu để phá thế bế tắc xung quanh sự ly khải của Anh quốc khỏi EU.

Những tin chính tuần này.
- Trong tuần nghỉ lễ cuối năm thị trường gần như không có tin tức gì quan trọng, mặc dù thị trường liên ngân hàng vẫn hoạt động, nhưng thanh khoản khá thấp và do vậy để giao dịch dài hạn vẫn chưa phải là thời điểm tốt.


- Số liệu niềm tin tiêu dùng Mỹ cũng cần theo dõi.
Tin tức và nhận định sẽ update ở phần bình luận thêm.


Trên biểu đồ PTKT đồng USD đang nằm trong range sideway và do đó khá khó để giao dịch.


Giá test hỗ trợ năm và tôi vẫn duy trì sẽ mua lên USD trong vài tuần tới, thời điểm trade sẽ hỗ trợ riêng khi có tín hiệu tốt.


Bài phân tích tuần trước tôi có dự đoán tin tức FED có tăng hay không tăng lãi suất thì đồng USD vẫn sẽ tăng bởi thứ nhất là một tài sản để trú ẩn, đồng tiền carry trade mạnh nhất bây giờ...
Quan sát thêm biểu đồ thị trường chứng khoán Mỹ hiện đã phá vỡ mức hỗ trợ quan trọng, như vậy bây giờ có lực bắt đáy thì cũng không mạnh, và cũng không thật sự là một kênh đầu tư tốt để thị trường có thanh khoản >>> tâm lý lo ngại vẫn gia tăng.
Biểu đồ lợi tức trái phiếu Mỹ giảm mạnh và giá vàng đã tăng cao lên trên 1260$ thể hiện được tâm lý thị trường lo sợ thế nào >>> tạm thời chưa có dấu hiệu để sell tài sản an toàn.


SPDR đã tiếp tục mua vàng, có thể quỹ đầu tư vàng này đã nhận thấy thị trường con gấu thật sự đã xuất hiện, tâm lý thị trường lo sợ gia tăng...


Giá vàng đang test lại mức khác cự như trên hình, nếu có cơ hội để sell tài sản an toàn thì Vàng có thể sẽ điều chỉnh theo kênh xu hướng này.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#2
Giá dầu đã giảm mạnh về mức 42 $ hỗ trợ mạnh theo nhận định từ trước đó. Dầu giảm mạnh về cơ bản đang hỗ trợ sản xuất và vận tải, tuy nhiên thật sự thì khi giá dầu tăng các thứ dịch vụ hàng hóa khác sẽ tăng theo nhưng khi giá dầu giảm thì những dịch vụ hàng hóa khác có giảm nhưng không nhiều như kỳ vọng.
Chính bởi vậy mà dù thời gian này giá dầu giảm mạnh thì lạm phát thật sự vẫn không suy yếu, chỉ số hàng hóa cơ bản CRB Index giảm mạnh bởi phần lớn tỉ trọng trong đó là dầu.
https://www.tradingview.com/x/GL2eO0RS/

(NDH) Giá dầu ngày 24/12 giảm hơn 6% xuống thấp nhất hơn một năm trong bối cảnh lo ngại kinh tế chững lại khiến thị trường rung lắc.

Giá dầu WTI tương lai giảm 3,06 USD, tương đương 6,7%, xuống 42,53 USD/thùng. Giá dầu Brent tương lai giảm 3,35 USD, tương đương 6,2%, xuống 50,47 USD/thùng. Thị trường dầu ngày 24/12 đóng cửa sớm nghỉ lễ Giáng sinh. Giá dầu tiếp tục đi xuống trong giao dịch ngoài giờ.

Giá dầu Brent giảm 11% trong tuần trước và hiện chạm đáy kể từ tháng 9/2017 trong khi giá dầu WTI chạm đáy kể từ tháng 7/2017. Giá dầu đã giảm hơn 35% kể từ đầu quý IV.

Bức tranh kinh tế vĩ mô và tác động đến nhu cầu năng lượng tiếp tục gây sức ép lên giá dầu. Chứng khoán toàn cầu đã giảm gần 9,5% trong tháng 12, tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011, khi cuộc khủng hoảng nợ khu vực eurozone bắt đầu xuất hiện.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng khả năng lãi suất Mỹ tiếp tục tăng đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống từ đỉnh, châm ngòi lo ngại nhu cầu năng lượng không đủ để đuổi kịp tình trạng quá cung.

OPEC cùng các nước đồng minh do Nga dẫn đầu hồi đầu tháng đã nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng kể từ tháng 1/2019. Nếu việc này không thể cân bằng thị trường, OPEC+ sẽ họp bất thường, theo Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất Suhail al-Mazrouei.

“Các bộ trưởng dầu mỏ đang sẵn sàng ‘ổn định giá bằng mọi giá’”, Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch châu Á – Thái Bình Dương tại nhà môi giới tương lai Oanda, Singapore, nói.
http://ndh.vn/gia-dau-lao-doc-6-cham-day-hon-mot-nam-201812250655043p150c169.news

https://vn.tradingview.com/chart/USOIL/t4UFTcoD/
 
#4
CK Mỹ tiếp tục bị bán tháo và đang tiệm cận trend hỗ trợ kể từ khủng hoảng tài chính 2008 đến nay. Có thể nói nếu bây giờ phá vỡ mức hỗ trợ này thì thị trường CK chính thức bước vào xu hướng giảm dài hạn. Tuy nhiên tôi vẫn kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh lên trong nửa đầu năm 2019 trước khi giảm hẳn. Phân tích sẽ update thêm.

(NDH) Chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh ngay trước đêm Giáng sinh với S&P 500 suýt rơi vào thị trường giá xuống, Dow Jones và Nasdaq đều giảm hơn 2%.

Dow Jones giảm 653,17 điểm, tương đương 2,91%, xuống 21.792,2 điểm. S&P 500 mất 65,52 điểm, tương đương 2,71%, xuống 2.351,1 điểm, thấp nhất kể từ tháng 4/2017. Nasdaq giảm 140,08 điểm, tương đương 2,21%, xuống 6.192,92 điểm.

Chốt phiên, S&P 500 đã thấp hơn 19,8% so với đỉnh ngày 20/9, suýt rơi vào thị trường giá xuống – giảm ít nhất 20% so với đỉnh gần nhất. Toàn bộ 11 chỉ số trong S&P 500 đều đã giảm trong năm nay.

Gần 75% số cổ phiếu trong S&P 500 trong thị trường giá xuống. Toàn bộ 30 thành phần trong Dow Jones chốt phiên 24/12 đều giảm.

Trong ngày thứ 3 liên tiếp, hơn 2.600 cổ phiếu niêm yết trên sàn NYSE và Nasdaq chạm đáy 52 tuần, phản ánh đợt bán tháo sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng một thập kỷ trước.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 23/12 đã liên lạc với các nhà ngân hàng hàng đầu Mỹ và thông báo ông đang triệu tập một cuộc họp với giới quản lý tài chính để thảo luận các cách đảm bảo “thị trường hoạt động bình thường”.

Nhà đầu tư cũng đang lo ngại trước tình trạng chính phủ vẫn đóng cửa một phần và thông tin Tổng thống Donald Trump đã thảo luận khả năng sa thải chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Thị trường lo ngại bởi chuyện đang xảy ra ở Washington. Đối mặt với một đợt điều chỉnh mạnh, trên thị trường dường như còn có sự xáo trộn, mọi người không chung tiếng nói – điều tôi nghĩ đang khiến ai cũng nản lòng”.

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 23/12 cho biết tình trạng chính phủ đóng cửa một phần có thể kéo dài tới ngày 3/1, khi quốc hội mới họp và phe Dân chủ bắt đầu kiểm soát Hạ viện.

Chỉ số biến động CBOE VIX, dự báo diễn biến S&P 500 trong tương lai gần, tăng 5,96 điểm lên 36,07 điểm, cao nhất kể từ ngày 5/2.

Thị trường Mỹ đóng cửa lúc 13h EST ngày 24/12, tổng khối lượng giao dịch là 5,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình 8,9 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.
http://ndh.vn/pho-wall-tiep-tuc-bi-...uong-gia-xuong-20181225063317424p146c158.news

https://www.tradingview.com/x/K0MtPkez/
 
#5
Lạm phát hiện tại của Mỹ vẫn duy trì trên 2.2%, dù có giảm xuống do giá cả hàng hóa lao dốc.
Tuy nhiên trong cùng thời điểm năm 2018 lượng cung tiền mặt USD giảm xuống đã phần nào duy trì được sức mạnh của đồng USD.
Có thể thấy trong suốt vài tháng qua USD vẫn không hề suy yếu dù tin tức có thật sự là không tốt như kỳ vọng. Lãi suất ở Mỹ chênh khác nhiều so với hầu hết các nền kinh tế lớn khác do đó kích thích dòng tiền carrytrade...
Nếu bạn muốn theo dõi tổng thể chỉ số kinh tế Mỹ tại link:

https://tradingeconomics.com/united-states/inflation-cpi

#IntradayViews - http://intradayviews.com/
 
#7


Trump says he's confident in Mnuchin, but Fed is raising rates too fast - Vẫn tin tưởng bộ trưởng tài chính Mnuchin nhưng FED tăng lãi suất quá nhanh.
Vàng tăng trở lại mức cao 1272$, do vậy chiến lược canh sell tạm thời không áp dụng mà nên đứng ngoài thị trường. Tuy CK giảm mạnh nhưng nó vẫn đang nằm trong vùng hỗ trợ của cả chu kỳ kinh tế dài 10 năm qua, khi nào chính thức breakout đi xuống thì sẽ chuyển sang kỳ vọng vào sự suy thoái của nền kinh tế.
http://cafef.vn/tong-thong-trump-tu...i-khi-co-duoc-buc-tuong-20181226083508463.chn
 
#8
Thị trường CK đã tăng phục hồi rất ấn tượng trong phiên hôm qua. Mức hỗ trợ suốt 10 năm rất mạnh và do đó kỳ vọng USD tăng kết hợp những phân tích xu hướng như trong bài đặt kỳ vọng CK phục hồi và các tài sản an toàn sẽ giảm trở lại...
 
#9
SPDR hôm qua mua vào kỷ lục lượng vàng rất lớn, nâng tổng lượng vàng quỹ này nắm giữ lên mức trên 790 tấn. (chart Traderviet)

Trong hình vẽ biểu đồ Vàng đang chạm mức kháng cự mạnh, tôi tiếp tục duy trì kỳ vọng giảm sau khi chứng kiến thị trường CK tăng ấn tượng đêm qua.
Chờ nến xác nhận, sell vàng về mức thấp 1240-1220$/oz.


Chiến lược trading và hỗ trợ riêng khách hàng, học viên.
 
Last edited:

Facebook Page

Top