Update weekly 10-14/12/2018: Tâm lý thị trường bất ổn trước khi FED họp lãi suất.

Tâm lý thị trường tuần vừa rồi đang rất bất ổn khi căng thẳng giữa Mỹ - Trung lại gia tăng, chủ tịch Huawei bị bắt đã khiến cho các thỏa thuận của ông Trump-Tập bị ảnh hưởng. Thị trường CK Mỹ xác nhận tuần giảm tương đối mạnh và đang tạo thành một tâm lý rất bất ổn. Giá vàng vì thế đã tăng lên mức cao 1251$.

Các tin tức chính tuần vừa rồi và những tin tức được chờ đợi tuần này.
- OPEC ngày 7/12 thông báo tổng sản lượng dầu toàn cầu sẽ giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu tiên năm 2019 nhằm giải quyết tình trạng dư cung hiện tại, hỗ trợ giá dầu. OPEC sẽ chịu trách nhiệm giảm 0,8 triệu thùng/ngày từ sản lượng tháng 10. Các quốc gia đồng minh của OPEC giảm 0,4 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này sẽ được đánh giá lại trong cuộc họp vào tháng 4.
- Sản lượng khai thác Dầu của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục và thặng dư xuất khẩu của Mỹ đã có: http://vneconomy.vn/my-xuat-khau-rong-dau-lan-dau-tien-trong-gan-50-nam-20181207101117506.htm
- Mức tiêu thụ dầu đang giảm xuống, các nguồn năng lượng sạch đang tăng lên. Số liệu dầu tồn kho của Mỹ tăng lên khiến giá dầu vẫn chịu áp lực giảm do dư cung và nhu cầu giảm.
- Chủ tịch FED phát đi thông điệp sẽ trì hoãn tăng lãi suất hoặc giảm dự báo tăng lãi suất cho năm tới, diễn biến có thể là FED nhận thấy sức tiêu thụ hàng hóa giảm, lạm phát cầm chừng cho nên chưa cần vội gia tăng áp lực lên lãi suất, trong giai đoạn CK đang chịu tác động tiêu cực nếu như viễn cảnh tăng lãi suất dồn dập sẽ bóp chết thị trường CK.
- Số liệu lao động của Mỹ tháng vừa rồi không tốt như dự đoán: mức thu nhập bình quân theo giờ giảm xuống không tăng như dự báo, số việc làm tạo ra cũng không đạt kỳ vọng >>> thể hiện giai đoạn bão hòa về thị trường lao động đang đến.
- Sự đảo ngược của đường cong lợi tức đã làm gia tăng thêm mối lo ngại thị trường bước vào giai đoạn suy thoái >>> tâm lý an toàn đã làm cho dòng tiền dịch chuyển sang tài sản an toàn.
- Chứng khoán Đức, Mỹ vvv đang có dấu hiệu giảm mạnh, đặc biệt là Đức, EU... Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, nhảy vọt 29% trong tuần này. Còn S&P 500 đang trên đường ghi nhận quý tồi tệ nhất trong 7 năm.


Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang dần thu hẹp về mức chưa từng thấy kể từ trước cuộc Đại Suy thoái. Đáng chú ý hơn, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 năm và 5 năm đã bị đảo ngược trong ngày thứ Hai (03/12).
Nhà đầu tư ngày càng lo ngại đường cong lợi suất sẽ bị đảo ngược, tức lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn. Trong quá khứ, đây là một chỉ báo đáng tin cậy về suy thoái.
Ít nhất thì đường cong lợi suất ngày càng bằng phẳng phản ánh nỗi lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng và Fed có thể nâng lãi suất nhanh hơn những gì nền kinh tế có thể hứng chịu.


Trong tuần này có những tin tức đáng chú ý sau:
- Vấn đề thương mại giữa Mỹ-Trung.
- Việc căng thẳng leo thang khi chủ tịch Huawei bị bắt.
- Số liệu lạm phát CPI, PPI, Retail sales được công bố. Đây là con số rất quan trọng trong tháng cuối năm và là đánh giá tác động của lạm phát để tiên đoán việc FED sẽ hành động thế nào.
- Các tin tức chính trị liên quan: Biểu tình ở Pháp đang làm gia tăng căng thẳng về vấn đề an ninh quốc gia, an sinh xã hội ... tại châu Âu.
- Căng thẳng về dầu mỏ vẫn leo thang.
- Tâm lý thị trường tuần này vẫn thiên về lo ngại rủi ro và doàng tiền có dấu hiệu chuyển dịch sang tài sản trú ẩn gia tăng.


Phân tích kỹ thuật đồng USD đã breakout trend hỗ trợ mạnh trên hình, dự đoán sẽ tiếp tục giảm về mức hỗ trợ trên hình.


Cặp tiền USDJPY giảm mạnh do bất ổn >>> lo ngại khiến tâm lý thị trường thay đổi >>> JPY tăng lên. Phân tích cho thấy khả năng USDJPY sẽ tiếp tục giảm. Chi tiết signals vào lệnh update tại page và mục bình luận.


Cặp EURUSD cũng tăng theo xu hướng USD giảm, mô hình VDV có lẽ đang được hình thành khá rõ ràng, khả năng breakout tăng rất cao.


Ngọc Hải M.Pearlie
 
Last edited:

Comments

#7
Biểu đồ USD thể hiện sức mạnh đồng USD đã tăng trở lại, tuy nhiên xét tổng thể thì sự suy giảm mạnh của EUR và GBP do tác động của Brexit khá tiêu cực, dự báo tăng trưởng của Anh và EU sẽ sụt giảm mạnh trong năm tới và nhiều năm sau đó đang khiến cho tâm lý thị trường trở nên căng thẳng hơn, thị trường chứng khoán EU, Anh... giảm mạnh đã nói lên điều đó.
Như vậy ở thời điểm hiện tại cả EUR, GBP, USD đều không có lực mua mạnh như kỳ vọng. Trong khi Gold , JPY vẫn thể hiện được là tài sản trú ẩn, đặc biệt là Gold đóng vai trò tài sản trú ẩn đã tăng lên mức cao 1250$/oz.
Theo dõi thêm tại forum.
.
.
.
bài viết full dành cho học viên: http://intradayviews.com/threads/ma...18-lam-phat-yeu-fed-co-the-gay-that-vong.453/

https://vn.tradingview.com/chart/USOIL/RQKI0kg0/
 
#8
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 11/12 cho biết Nga dự kiến giảm ít nhất 50.000 – 60.000 thùng dầu/ngày trong tháng 1, và hướng tới lộ trình giảm từ từ. Như vậy, sản lượng dầu của Nga trong tháng tới sẽ đạt khoảng 11,35 triệu thùng dầu/ngày, theo tính toán của Reuters.

“Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào điều kiện công nghệ và khí hậu. Chúng tôi sẽ thu thập đề xuất từ các công ty dầu khí. Chúng tôi cũng sẽ theo dõi tình hình thị trường diễn biến ra sao”, ông Novak cho biết.

Trước đó, sau cuộc họp ngày 7/12, OPEC và một số quốc gia đồng minh, gồm cả Nga, thống nhất sẽ giảm tổng 1,2 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 1/2019. Trong đó, Nga cam kết giảm 228.000 thùng/ngày.

Cũng theo thỏa thuận này, Arab Saudi tháng tới sẽ giảm khoảng 900.000 thùng dầu/ngày so với mức sản lượng của tháng 11, tương đương gấp 80 lần con số của Nga.

OPEC+ sẽ họp lại trong tháng 4/2019 để đánh giá lại hiệu quả của thỏa thuận
 
#12
USD CPI m/m
0.0% 0.0% 0.3%
USD Core CPI m/m
0.2% 0.2% 0.2%
Số liệu lạm phát không thay đổi so với dự báo, có thể sắp tới đây động thái của FED sẽ dịu đi rất nhiều. Trong bài phòng vấn các chuyên gia có nhận định khả năng FED không tăng ls trong năm 2019 mà có thể còn giảm lãi suất nếu như căng thẳng thương mại leo thang, giá cả hàng hóa giảm và thị trường CK đi xuống...
Trước tình hình hiện tại đồng USD cũng không rõ xu hướng, vẫn nằm trong vùng giá đi ngang.
Ông Trump cảnh báo: Fed sẽ phạm sai lầm nếu tăng lãi suất vào tuần sau.

http://ndh.vn/nhung-rui-ro-chinh-tr...trong-nam-2019-20181212043521825p145c151.newshttps://vn.tradingview.com/chart/DXY/Ev366kOm/
 
Last edited:
#13
Chủ tịch Draghi phát biểu rằng mặc dù rủi ro vẫn cân bằng tổng thể, nhưng đang chuyển dần theo hướng tiêu cực do các lo ngại liên quan đến chính trị, bảo hộ thương mại và biến động mạnh của thị trường. Sự thay đổi quan trọng trong ngôn từ của chủ tịch ECB và việc hạ triển vọng về tăng trưởng và lạm phát năm 2019 khiến Euro bị tác động giảm.

ECB cắt giảm dự báo tăng trưởng 2018 và 2019, làm giảm quan điểm lạm phát 2019

https://www.bloomberg.com/news/arti...in-bet-economic-growth-to-endure?srnd=premium

Dự báo tăng trưởng của ECB:
- Năm 2018 hạ từ 2% xuống 1.9%.
- Năm 2019 hạ từ 1.8% xuống 1.7%.
- Năm 2020 giữ nguyên 1.7%.
- Năm 2021 ở mức 1.5%
Dự báo lạm phát của ECB:
- Năm 2018 tăng từ 1.7% lên 1.8%.
- Năm 2019 hạ từ 1.7% xuống 1.6%.
- Năm 2020 giữ nguyên 1.7%.
- Năm 2021 dự báo 1.8%.

https://www.forexlive.com/centralbank/!/draghi-qa-20181213

>>> Cặp EURUSD giảm sau tin ra nhưng vẫn chưa phá vỡ được các trendline cản cần thiết. Với tin tức dài hạn như vậy dự kiến EUR sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới.
 
Last edited:

Facebook Page

Top