[Top những điều cần biết] tuần giao dịch từ 6-10/8/2018

Cuối tuần trước Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng thuế quan đang hoạt động, báo hiệu căng thẳng thương mại chưa có hồi kết. Nỗi lo thương mại đã sôi nổi trong nhiều tháng, các nhà đầu tư đang thận trọng với căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Về mặt dữ liệu, thị trường tài chính toàn cầu sẽ tập trung vào dữ liệu giá tiêu dùng tại Mỹ trong tuần này, cho dấu hiệu rõ ràng hơn về tốc độ lạm phát và gợi ý mới về tần suất tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang đến cuối năm.

Ở những nơi khác, nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm các số liệu thương mại hàng tháng của Trung Quốc để xem liệu tranh chấp thương mại gần đây với Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến xuất khẩu và nhập khẩu tháng bảy hay không.

Tại châu Âu, tất cả sẽ nhìn về dữ liệu tăng trưởng của Anh để có thêm những dấu hiệu mà Brexit tác động đến nền kinh tế.

Trước tuần này, chúng tôi đã biên soạn một danh sách những sự kiện lớn trong lịch kinh tế có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.1. Tiến triển của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thị trường sẽ tập trung vào tiên triển của cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sau khi quốc gia châu Á cho biết họ đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa chống lại thuế quan của Mỹ, trị giá 60 tỷ đô la với thuế nhập khẩu từ 5% đến 25%.

Phản ứng này nhằm đáp trả động thái cứng rắn của chính quyền Trump hôm thứ năm về mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá 200 tỷ USD.

Cả hai bên đều không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào nhượng bộ, càng làm tăng lo ngại rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng tới một cuộc chiến thương mại có thể làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Vương Nghị cho biết hôm thứ bảy rằng phản ứng của Bắc Kinh đối với các biện pháp thương mại của Hoa Kỳ là cần thiết và hợp pháp.


Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump, trong một loạt các tweet hôm thứ bảy, nói rằng chiến lược thuê của ông đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là "tốt hơn nhiều so với bất kỳ dự đoán trước đây".

Trump cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đang nói chuyện với Hoa Kỳ về thương mại, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

2. Mùa thu nhập sắp kết thúc

Khoảng 40 công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo kết quả tài chính trong tuần này, đây là đợt lớn cuối cùng của mùa thu nhập quý II.Thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang vững chắc nhờ dữ liệu GDP quý II tốt, hay là báo cáo doanh thu cực tốt từ Apple dân dắt thị trường đi lên.

3. Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 7 vào lúc 7h30 tối thứ 6, sẽ hỗ trợ thêm cho quan điểm cho rằng lạm phát đã trở lại mục tiêu của Fed.
  • Giá tiêu dùng dự kiến sẽ tăng 0,2% trong tháng trước và tăng 3,0% so với năm trước.
  • Không bao gồm chi phí thực phẩm và nhiên liệu, lạm phát lõi được dự đoán sẽ tăng 2,3% trên cơ sở hàng năm.
Fed giữ lãi suất không thay đổi trong tuần trước, như mong đợi, đặc trưng cho nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và đang đi đúng hướng có thể tăng lãi suất trong tháng chín và một lần nữa vào tháng mười hai.

Đồng đô la giảm nhẹ so với một rổ tiền tệ lớn khác vào thứ sáu tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy trong khi tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại nhiều hơn dự kiến trong điều kiện thị trường lao động tháng 7 tiếp tục thắt chặt, hỗ trợ kỳ vọng tăng thêm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay.

4. Số liệu thương mại Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại tháng 7 vào thứ tư.

Báo cáo dự kiến cho thấy thặng dư thương mại của quốc gia này đã thu hẹp xuống còn 39,1 tỷ đô la trong tháng trước từ mức 41,6 tỷ đô la.

Xuất khẩu được dự báo sẽ tăng 10,0% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu dự kiến sẽ tăng 17,0%.

Ngoài các dữ liệu thương mại, TQ sẽ công bố một báo cáo về dự trữ ngoại hối vào hôm thứ ba, tiếp theo là dữ liệu về số liệu lạm phát người tiêu dùng vá công nghiệp vào thứ 5.

Dữ liệu gần đây đã bắt đầu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bị giảm tốc,dấy lên mối lo ngại về khả năng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung toàn diện.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi đồng nhân dân tệ sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng so với đồng đô la vào cuối tuần trước (USD / CNY).

Đồng nhân dân tệ giảm giá vì các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh cho phép đồng tiền của họ suy yếu để bù đắp ảnh hưởng từ thuế quan thương mại của Mỹ.

5. GDP sơ bộ của Anh

Thị trường sẽ tập trung vào ước tính đầu tiên của GDP quý II của Anh để có thêm những gợi ý về sức khỏe nền kinh tế.

Bản báo cáo, được phát hành bởi Văn phòng Thống kê Quốc gia vào thứ Sáu, được dự báo tiết lộ nền kinh tế tăng trưởng 0,4% trong quý II, sau khi mở rộng ở mức 0,2% trong ba tháng trước đó.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất tuần trước, nhưng báo hiệu rằng họ sẽ không vội vàng nâng lên nữa khi Anh sẽ chính thức rời EU vào năm tới mà hiện thời chưa có kế hoạch rõ ràng.

Với chưa đầy tám tháng cho đến khi Anh rời khỏi EU, chính phủ vẫn chưa đồng ý một thỏa thuận ly dị với Brussels và đã bắt đầu nói chuyện công khai hơn về viễn cảnh rời khỏi khối mà không có bất kỳ thỏa thuận chính thức nào về những gì xảy ra tiếp theo.

6. Quyết định lãi suất của ngân hàng Úc và New Zealand

Tuần này sẽ chứng kiến quyết định lãi suất của hai ngân hàng lớn còn lại trong rổ tiền tệ chính.

Hai ngân hàng này dự kiến không có nhiều thay đổi trong chính sách tiền tệ. Chúng ta sẽ chú ý đến ngôn ngữ của ho để tìm kiếm cơ hội.
  • Ngân hàng Dự trữ Úc, được dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức 1,5%
  • Ngân hàng Dự trữ của New Zealand dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức 1,75%
Vì hai quốc gia này đều có nền kinh tế gắn liền với Trung Quốc, nên số liệu từ TQ sẽ có ảnh hưởng đến họ. Vì vạy, bạn cũng cần theo dõi kỹ số liệu của TQ để đánh giá thêm.

7. Giá dầu chịu nhiều áp lực giảm

Các nhà giao dịch dầu sẽ tiếp tục tập trung vào một loạt các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường trong tuần tới, bao gồm cả bằng chứng về cung vượt cầu và lo ngại mới về suy giảm nhu cầu toàn cầu.

Giá dầu thô đã giảm gần đây, khi WTI công bố mức giảm tuần thứ năm, trong khi Brent có tuần giảm thứ tư trong năm, và các báo cáo về nguồn cung tăng nhanh hơn từ các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu.

Dầu thô Mỹ, dầu thô giao tháng 9 tại Texas, kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu giảm 47 cent, tương đương 0,7%, ở mức 68,49 USD / thùng, giảm 0,3% so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Dầu thô Brent tháng 10, tiêu chuẩn toàn cầu, giảm 24 cent xuống 73,21 USD, với hợp đồng đánh dấu mức giảm khoảng 2,1% trong tuần.

Sản lượng dầu của Nga tăng 150.000 thùng / ngày trong tháng 7 so với tháng trước, lên 11,21 triệu thùng / ngày, số liệu của Bộ Năng lượng cho biết hôm thứ Năm.

Sản lượng của nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cũng đã tăng gần đây, lên khoảng 11 triệu thùng / ngày, và sản lượng của Hoa Kỳ cũng ở mức đó, thêm vào dấu hiệu của nguồn cung dồi dào hơn.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ khác do Nga thống nhất hồi tháng 6 để giảm bớt các hạn chế sản xuất nhằm bù đắp nguồn cung bị mất từ Libya, Venezuela và Iran.

Thỏa thuận này có hiệu quả làm tăng sản lượng dầu kết hợp thêm 1 triệu thùng / ngày.

Trong khi đó, lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại do tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang gây áp lực giảm giá trên thị trường.

Max Petersen - Tổng hợp từ Investing...
IA Signals Team.
 
Last edited by a moderator:

Comments

Facebook Page

Top