[Top những điều cần biết]: Tuần 13-17/8/2018

Tuần này các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào cuộc khủng hoảng tiền tệ sâu sắc của Thổ Nhĩ Kỳ để xem liệu có tin tức nào khác hay không sau khi các biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington đối với Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây ra vụ khủng hoảng nợ như Hy Lạp trước đây.

Ngoài ra, diễn biến tiếp theo trong câu chuyện dài tâp liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ được tập trung. Nỗi lo chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sôi nổi trong nhiều tháng, giữ cho thị trường tăng điểm, nhưng nghi ngờ những tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Về mặt dữ liệu, các số liệu bán lẻ của Mỹ trong tháng 7 được công bố vào thứ tư, điều này sẽ mang lại những dấu hiệu rõ ràng về sức mạnh người tiêu dùng Mỹ vào đầu nửa cuối năm nay.

Ở những nơi khác, Trung Quốc cũng có những dữ liệu quan trọng, bao gồm cả sản xuất công nghiệp vào ngày thứ ba, sẽ được theo dõi xem có bất kỳ dấu hiệu nào bị thiệt hại từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ hay không.

Trong khi đó, ở châu Âu, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào số liệu mới nhất về lạm phát, việc làm và số liệu bán lẻ của Anh để có thêm những manh mối về tác động của Brexit lên nền kinh tế.

Trước tuần này, chúng tôi đã biên soạn một danh sách những sự kiện đáng chú ý trong tuần, có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

1. Lan tỏa hoảng loạn từ Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng Lira giảm hơn 20% xuống mức thấp kỷ lục vào thứ sáu tuần trước, gây nhiều tác động tiêu cực lên các thị trường khác, khi các nhà đầu tư hoảng sợ sự sụp đổ của đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lan rộng trên các thị trường mới nổi và tấn công hệ thống ngân hàng châu Âu.Lira đã chạm đáy so với đồng đô la, 1 tuần ác mộng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2001. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm Thổ Nhĩ Kỳ sau khi áp đặt lệnh trừng phạt vào đầu tuần này do Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ Andrew Brunson, một mục sư người Mỹ. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Brunson hỗ trợ một cuộc đảo chính thất bại trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recip Tayyip Erdogan đã không đưa ra bất kỳ sự an ủi kinh tế nào vào hôm thứ sáu, ông tuyên bố rằng "họ có đô la của họ, chúng tôi có lira của chúng tôi".

Erdogan cũng yêu cầu công dân "đổi euro, đô la và vàng mà bạn đang giữ bên dưới gối của bạn thành lira", lưu ý đây là "một cuộc đấu tranh trong nước và quốc gia."

Cũng đừng quên, tiền tệ của thị trường mới - đồng rúp của Nga, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2016 so với đồng đô la. Lý giải cho điều này là các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với sự tham gia của Kremlin trong vụ ám sát cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và Novichok trước đó ở thị trấn Salisbury của Anh.

2. Dữ liệu doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ vào tháng 7 lúc 7h30 tối thứ 4
  • Báo cáo kỳ vọng sẽ cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0,2% trong tháng trước, tăng từ mức tăng 0,5% trong tháng sáu.
  • Nếu loại trừ ngành ô tô, doanh số bán hàng dự kiến sẽ tăng 0,4%, giống như mức tăng của nó một tháng trước đó.
Doanh số bán lẻ tăng theo thời gian tương quan với tăng trưởng kinh tế mạnh hơn, trong khi doanh số bán hàng yếu hơn báo hiệu một nền kinh tế suy giảm. Chi tiêu tiêu dùng chiếm tới 70% tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Bên cạnh báo cáo doanh thu bán lẻ, lịch của tuần này cũng có dữ liệu của Hoa Kỳ về giấy phép xây dựng, nhà ở, sản xuất công nghiệp cũng như khảo sát về điều kiện sản xuất của Philadelphia và New York.

Các nhà kinh tế cho rằng dữ liệu sẽ ít làm thay đổi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay, trước mắt là chắc chắn tăng lãi suất vào cuộc họp tháng chín.

3. Số liệu lạm phát của Anh

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh sẽ công bố số liệu về lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 7 lúc 3h30 chiều thứ tư.
  • Các nhà phân tích kỳ vọng CPI hàng năm sẽ tăng lên 2,5%, nhanh hơn mức tăng 2,4% trong tháng 6, trong khi lạm phát lõi được dự báo sẽ giữ ở mức 1,9%.
  • Ngoài báo cáo lạm phát, thương nhân sẽ tập trung vào việc làm hàng tháng và dữ liệu bán lẻ, vào thứ ba và thứ năm tương ứng,để có thêm gợi ý về sức khỏe của nền kinh tế.
Nền kinh tế Anh đã tăng tốc độ trong quý hai sau khi một sự suy giảm mạnh vào mùa đông năm trước, dữ liệu chính thức vào cuối tuần trước cho thấy.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đã đẩy mạnh đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong hơn một năm so với đồng đô la vì xác suất của một Brexit với "no deal"-không có thỏa thuận với EU.Chưa đầy tám tháng cho đến khi Anh rời Liên minh châu Âu, chính phủ vẫn chưa đồng ý một thỏa thuận ly dị với Brussels và đã bắt đầu nói chuyện công khai hơn về viễn cảnh rời khỏi khối mà không có bất kỳ thỏa thuận chính thức nào về những gì xảy ra tiếp theo.

4. Chỉ số sản lượng công nghiệp Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố số liệu sản lượng công nghiệp tháng 7 vào thứ tư.

Sự đồng thuận giữa các nhà phân tích là dữ liệu sẽ cho thấy sản lượng nhà máy của Trung Quốc tăng 6,3%, tăng từ mức 6,0% một tháng trước đó.

Đồng thời, quốc gia châu Á này sẽ công bố các báo cáo về đầu tư tài sản cố định và bán lẻ.

Dữ liệu gần đây đã bắt đầu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể bị giảm tốc, dấy lên mối lo ngại về khả năng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung toàn diện.

5. Vàng

Đồng đô la gia tăng có khả năng sẽ vẫn là một xu hướng đáng kể đối với vàng trong tuần này khi mối quan hệ nghịch đảo của kim loại quý với đồng đô la tiếp tục vững chắc, vượt xa nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng thỏi.

Với một tuần khá nhẹ trong lịch kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến về thương mại và tình hình Thổ Nhĩ Kỳ. Báo cáo doanh thu bán lẻ tại Mỹ sẽ được xem xét, trong bối cảnh kỳ vọng tăng tháng 7 so với tháng trước.

Vàng đã kết thúc tuần với không nhiều đột phá, trước sức mạnh của đồng đô la trong bối cảnh lo ngại về những ảnh hưởng lan truyền từ cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ.Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,06% xuống 1.219,20 USD trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York. Kim loại quý kết thúc tuần giảm 0,26%, mất tuần thứ năm liên tiếp.

Đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm so với một giỏ tiền tệ hôm thứ sáu, sau sự bán tháo ở Thổ Nhĩ Kỳ lira thúc đẩy tiền chảy đến đồng đô la như một tài sản an toàn-lãi suất cao. Đặc biệt là đồng euro giảm do lo ngại EU chịu ảnh hưởng từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đô la mạnh hơn làm cho vàng và các loại hàng hóa khác đắt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Giá vàng đang giảm khoảng 6,7% cho đến nay trong năm nay, áp lực bởi đồng đô la mạnh hơn và lãi suất tăng. Các nhà đầu tư cũng ngán ngẫm với kim loại quý mặc dù có sự leo thang trong căng thẳng thương mại toàn cầu, chỉ ra rằng vàng có thể mất đi danh hiệu là tài sản trú ẩn an toàn.
 
Last edited:

Comments

#2
...Tiếp

6. Dầu

Tuần này, dữ liệu hàng tuần về dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ vào thứ tư sẽ giúp đánh giá sức mạnh nhu cầu người Mỹ- quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Các nhà giao dịch dầu sẽ tiếp tục tập trung vào một loạt các yếu tố giảm giá hiện đang đè nặng trên thị trường trong tuần tới, sau khi giá dầu thô của Mỹ giảm liên tiếp những tuần gần đây.

Trong khi đó, Brent đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng các tranh chấp thương mại toàn cầu, đáng chú ý nhất là giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Các báo cáo về nguồn cung tăng nhanh hơn từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới cũng đang gây áp lực giảm giá trên thị trường, kể từ sau thỏa thuận giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ khác trong tháng 6 đã giúp giảm bớt các hạn chế sản xuất. Libya, Venezuela và Iran.Số lượng giàn khoan của Mỹ, chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, tăng thêm 10 dàn lên đến 869 tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2015, theo công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes.

Bất chấp những lo ngại này, thị trường có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, từ tháng 11 sẽ bao gồm xuất khẩu dầu.

Các lệnh trừng phạt đang được khôi phục sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi đầu năm nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản lượng của Iran tiếp tục giảm trong tháng trước, tái khẳng định rằng quan điểm cứng rắn của Washington về trừng phạt chống lại Tehran đang bắt đầu hạn chế nhu cầu dầu thô từ Cộng hòa Hồi giáo.
 
#3
Mới đây, bộ trưởng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã nói: Họ sẽ can thiệp nhằm giảm lo ngại từ thị trường vào hôm thứ 2.
  • Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện các bước cần thiết vào sáng thứ hai để giảm bớt lo ngại từ thị trường
  • Các nhà chức trách sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết đối với các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và cơ quan giám sát ngân hàng
  • Thổ Nhĩ Kỳ đã soạn thảo kế hoạch hành động cho lĩnh vực kinh tế thực sự, bị tác động nhiều nhất bởi sự biến động của ngoại hối
  • Sẽ hỗ trợ thông qua chính sách tài chính để tăng cường sự độc lập của chính sách tiền tệ
 
#4
Lira, Futures Spike On Report Pastor Brunson To Be Released From House Arrest

Đồng Lira Thổ Nhĩ kỳ hồi lại khi Mục sư Mỹ được thả trước ngày 15/8

Điều này giải thích cho tại sao EUR, lại hồi lại
 

Facebook Page

Top