[Top những điều cần biết] tối 6/8/2018: Bảng Anh chạm mốc thấp nhất 11 tháng do lo ngại "no deal"

1. Chứng khoán toàn cầu

Chứng khoán châu Âu đang bắt đầu giảm hôm nay giữa diễn biến hỗn hợp từ các thị trường châu Á-Thái Bình Dương, khi chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc gây lo ngại trong thị trường chứng khoán.Chỉ số Stoxx 600 của các cổ phiếu hàng đầu châu Âu giảm 0,2%, cũng như FTSE 100 và Dax của Đức giảm 0,4% sau khi dữ liệu cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất vì căng thẳng thương mại.

Chứng khoán châu Á đã "hỗn tạp" sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã chiến thắng cuộc chiến thương mại của mình với Trung Quốc, trong khi đó TQ đã đe dọa thuế quan trả đũa lên tới 60 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 0,5% nhờ sự tăng điểm của các cổ phiếu ngành công nghệ và tiện ích. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu lớn ở Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 1,3%. Topix của Tokyo đã giảm 0,6%.

2. Thị trường trái phiếu

Trái phiếu chính phủ ổn định, với thị trường trái phiếu Italia hồi phục sau khi chính phủ nước này tiến hành hoạt động mua trái phiếu, trong nỗ lực ổn định lợi suất sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước.

Lợi suất trái phiếu hai năm của Ý giảm xuống 0,92% trong phiên giao dịch đầu tuần thứ hai, so với 1,3% trong phiên giao dịch hôm thứ sáu.Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản dao động trên 0,1% sau một tuần biến động, trong khoảng 0,053% và 0,42% sau khi Ngân hàng Nhật Bản điều chỉnh chính sách nới lỏng định lượng.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm tăng 1 điểm cơ bản ở mức 2.956%.

3. Thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối hôm nay nổi bật với đồng đô la tăng cao.

Bảng Anh chạm mốc thấp nhất 11 tháng do lo ngại "no deal"Đồng bảng Anh giảm sâu hôm nay, xuống mức thấp nhất trong 11 tháng sau khi thư ký thương mại của Anh Liam Fox cho biết cuối tuần qua rằng Anh hiện có nhiều khả năng sẽ không rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp của 11 tháng, giảm 0,4% so với đồng đô la và 0,25% so với đồng euro. Mức giảm lần này vượt qua mức thấp trước đó 1,2955 chạm vào ngày 19 tháng 7, và đánh dấu mức thấp nhất cho bảng Anh kể từ ngày 5 tháng 9 năm ngoái.

Đồng bảng Anh đã rất nhạy cảm trong những ngày gần đây khi khả năng xảy ra kịch bản không có thỏa thuận tăng lên.

Sterling giao dịch dưới mốc 1,30 tuần trước, sau khi thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho biết rủi ro của việc rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận là "cao".

Ulrich Leuchtmann, một nhà phân tích tại Commerzbank, giải thích: "Tôi xem xét lời hứa của Brexiteers rằng Anh" sẽ tận hưởng sự giàu có không thể tưởng tượng bên ngoài EU" là vô nghĩa.

Ông Leuchtmann lưu ý rằng dữ liệu GDP quý 2 vào cuối tuần này có thể hỗ trợ cho đồng bảng Anh. Tuy nhiên, ông nói, trong bối cảnh hiện nay "tập trung vào các dữ liệu kinh tế hiện tại và bỏ qua rủi ro Brexit" sẽ "tạo thành một thất bại thị trường".

4. Hàng hóa

  • Giá dầu đang tăng sau báo cáo rằng Nhà Trắng sẽ thông báo việc khôi phục một số biện pháp trừng phạt đối với Iran.
  • Dầu thô Brent, tăng 0,4% ở mức 73,48 đô la một thùng, trong khi chỉ số WTI của Hoa Kỳ tăng 0,4% ở mức $ 68,75.
  • Giá vàng giảm xuống 1.208.5 USD / ounce khi chịu áp lực từ đô la mạnh.


Tổng hợp từ FT, Reuters, Bloomberg...
 

Comments

Facebook Page

Top