[Top những điều cần biết] chiều 2/8/2018: Kịch bản nào cho bảng Anh khi lãi suất được công bố?

Sau một đêm căng thẳng với cuộc họp FOMC của Mỹ, chiều tối nay thị trường sẽ tiếp tục bận rộn với cuộc họp chính sách của Anh. Hiện nay, tỷ lệ cược BOE tăng lãi suất vào cuộc họp lần này đang là rất lớn, nhưng có nhiều chi tiết khác chúng ta không thể bỏ qua...

1. JPY bất ổn

Đáng ngạc nhiên, một đồng tiền có tiếng là "thuần" như JPY lại biến động rất khó lường trong mấy ngày qua. Tất cả bắt nguồn từ việc BoJ cho phép lợi suất trái phiếu 10 năm JGBs của họ biến động trong biên độ rộng hơn. Một mặt, thị trường kỳ vọng BoJ sẽ thay đổi chính sách, một mặt BoJ vẫn kiên quyết mua trái phiếu bằng "mọi giá" để đạt mục tiêu lạm phát của họ,-mặc dù tiết lộ một số tín hiệu tích cực. Chính hai thái cực mâu thuẫn này đẩy lợi tức trái phiếu Nhật vào thế giằng co. Hiện tại , lợi suất trái phiếu JGBs vẫn cao, khiến cho đồng JPY duy trì tăng so với các đồng tiền chính khác.


Một nguyên nhân khác cũng phải kể đến, với việc một loạt các chính sách của ngân hàng TW được công bố tuần này, lại dồn dập, dẫn đên nhu cầu JPY như một tài sản "an toàn' tăng cao.
2. Lần tăng lãi suất tháng tới của Mỹ được đảm bảo sau FOMC

Cục Dự trữ Liên bang vẫn tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn ngay trong tháng tới vì sức mạnh của nền kinh tế Mỹ cùng với lạm phát đang rất gần với mục tiêu.

Fed đã đưa ra một đánh giá lạc quan về nền kinh tế sau cuộc họp FOMC của họ, mô tả một loạt các chỉ số kinh tế là “mạnh”. Ta còn nhớ, Fed là một trong những Central bank tiên phong trong việc bắt đầu thắt chặt tiền tệ sau thời kỳ nới lỏng kéo dài, nhưng công cuộc thắt chặt tiền tệ được ủng hộ bởi các ngân hàng trung ương lớn khác: Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tiến tới kết thúc chương trình QE vào cuối năm nay, trong khi Ngân hàng Anh đang xem xét tăng lãi suất hôm nay. Riêng ngân hàng Nhật Bản đứng ngoài như một ngoại lệ trong tuần này, khi họ cam kết duy trì mức lãi suất cực thấp, mặc dù nó đang làm rối loạn thị trường trái phiếu.

Việc tăng lãi suất tháng 9 tới của fed đã được kỳ vọng từ trước đó rát nhiều, cho đến sau cuộc họp FOMC, mọi thứ rõ như ban ngày.

Tôi chỉ đang băn khoăn, từ giờ đến tăng lãi suất còn khoảng 1 tháng nữa. Liệu ông trump có làm gì đó để kìm hãm đồng đô la theo-cảm giác của ông ấy hay không?

3. Nhật, Mỹ đã xong, tập trung đến cuộc họp của Ngân hàng Anh

Cuối cùng cũng đến chủ đề quan trọng nhất ngày hôm nay, hành động của ngân hàng Anh?

Sẽ có rất nhiều vấn đề mà traders chúng ta cần quan tâm, từ điều kiện kinh tế thế nào, lạm phát, tiền lương, tiến triển đàm phán Brexit...vv Nhưng các bạn hãy lưu ý thêm một chi tiết.Chênh lệch lợi tức trái phiếu Mỹ và Anh ngày càng lớn. Điều này chứng tỏ, Anh đang có độ trễ so với chính sách của Mỹ. Và một khi Anh tăng lãi suất, các bạn có đặt ra câu hỏi, điều này có xảy ra hơi sớm hay không? Hay nền kinh tế Anh đã chuẩn bị đủ cho một đợt tăng lãi suất hiện tại.

Tôi cho rằng nội tình Anh đang có rất nhiều vấn đề. Một giai đoạn kém hiệu quả có thể bắt đầu khi những lo ngại về việc Brexit tăng cường. Khảo sát điều kiện tín dụng của Ngân hàng Anh trong quý II cho thấy các hộ gia đình ở Anh và các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng.

Nếu ngân hàng Anh tăng lãi suất hôm nay, sau đó bảng Anh rớt giá như lần tăng lãi suất trước đó, thì cũng không có gì quá ngạc nhiên với chúng ta.

Cần đặc biệt chú ý ngôn ngữ của thống đốc BoE Mark Carney, nếu Carney tỏ ý lo lắng về brexit, trade-war...thì khả năng GBP sẽ giảm là có.

Trước đó, vào 3h30 chiều, sẽ có số liệu UK Construction PMI . Số liệu PMI cũng quan trọng vì đo lường ngành xây dựng Anh. Vì số liệu này ra trước tin lãi suất nên có thể đây là cơ sở để trader dự đoán hướng đi của bảng Anh.

4. Chứng khoán châu Á giảm điểm vì lo ngại căng thẳng thương mại trở lại

Sáng nay thị trường chứng khoán châu Á lại chứng kiến một phiên giảm điểm nữa, mà tâm điểm là sụt giảm của cố phiếu Trung Quốc. Bắt nguồn từ việc tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu áp thêm thuế lên tới 25% với hàng nhập khẩu từ TQ.

Chỉ số chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông dẫn đầu các khoản lỗ trên toàn khu vực với mức giảm hơn 2%, trong khi các thị trường mới nổi cũng giảm. Chỉ số chứng khoán tương lai của châu Âu thấp hơnThuế quan mới có thể có hiệu lực sau khi chính quyền soạn thảo xong danh sách hàng nhập khẩu đã được sửa đổi của họ sau một thời gian đánh giá . Các buổi điều trần được lên kế hoạch từ ngày 20 đến 23 tháng 8 và thời gian đánh đã được kéo dài đến ngày 5 tháng 9 từ cuối tháng 8, theo văn phòng của Lighthizer.

Tóm tắt ý chính
  • JPY bất ổn từ thay đổi chính sách của Nhật
  • Mỹ chắc chắn về lần tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9
  • Ngan hàng Anh công bố lãi suất được đặc biệt chú ý hôm nay
  • Chứng khoán thấp hơn khi căng thẳng Mỹ-Trung lại bùng phát trở lại
Tổng hợp từ FT, Bloomberg, Reuter,...
 
Last edited:

Comments

Facebook Page

Top