[Opinion 22/07/2018]: Thị trường có thể lặp lại tương tự như tháng 9 năm 2015?

Các sự kiện hiện tại đang gợi lại những gì diễn ra của ba năm trước đã khiến Fed phải tạm dừng thắt chặt tiền tệ...

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuần này đã đánh tiếng trước Quốc hội rằng nền kinh tế đủ mạnh để tiếp tục tăng lãi suất một cách dần dần, ngay cả khi lo ngại về bất lợi từ một cuộc chiến thương mại vừa chớm nở. Mặc dù thông điệp tích cực về nền kinh tế đã hỗ trợ thị trường chứng khoán và đồng đô la trong khi tạo áp lực cho trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, các nhà đầu tư vẫn không quên những điều tồi tệ diễn ra trên thị trường vào tháng 9 năm 2015.

Đó là khi kế hoạch tăng lãi suất của Fed được dự báo trước nhiều lần, nhưng đã không thành hiện thực kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hoảng sợ bởi sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu Trung Quốc và sự mất giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc vào tháng tám, Fed đã quyết định giữ lãi suất không thay đổi ở mức gần bằng không. Điều tương tự có thể xảy ra một lần nữa vào tháng chín này, khi Fed được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất lần thứ tám trong chu kỳ hiện tại ? Và nó có ý nghĩa gì đối với thị trường tài chính?

Việc tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ cách đây ba năm thất bại trong việc làm tăng vọt giá tài sản tài chính. Thay vào đó, nó đã khiến các nhà đầu tư bán cổ phiếu và mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ.

Fed bất ngờ


Các sự kiện hiện tại bắt đầu tương tự như diễn biến mùa hè năm 2015. Tiền tệ của Trung Quốc đã suy yếu mạnh trong hai tháng qua do dòng vốn tràn chảy ra ngoài bởi lo ngại tác động tiêu cực đến nền kinh tế, từ thuế quan của Hoa Kỳ. Đồng nhân dân tệ mất giá vượt quá mốc quan trọng 6,70 so với đô la vào thứ năm tuần này, đến mức thấp nhất của nó trong hơn một năm. Một số nhà phân tích tin rằng tỷ giá này có thể giảm xuống còn 7 CNY (nhân dân tệ) đổi 1 USD. Đồng thời, chỉ số chứng khoán Thượng Hải (Sanghai) đã bị áp lực giảm tới14% trong tám tuần qua.


>> Chứng khoán và lợi suất trái phiếu giảm sau khi Fed ngừng tăng lãi suất trong tháng 9/2015


TQ vẫn là quốc gia thâm hụt hàng đầu của Mỹ


Nhân dân tệ yếu hơn

Nếu sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ khiến thị trường trở nên rối loạn - như họ đã làm trong tháng 8 năm 2015 - điều này có thể dẫn đến sự điều chỉnh đáng kể chứng khoán ở Mỹ và châu Âu vì đồng tiền yếu hơn sẽ làm giảm nhập khẩu của Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty phương Tây. Các nhà đầu tư cũng lo ngại tác động tiêu cực đến chi phí dịch vụ của chính quyền địa phương Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước.

Tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc không phải là những yếu tố duy nhất mà Fed phải lo lắng. Động lực tiêu dùng (Consumer sentiment) giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng trong tháng này do lo ngại về thuế quan, theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan được công bố vào ngày 13 tháng 7. Các số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy thu nhập thực tế trung bình hàng tuần chậm lại. Từ mức 0,8% trong tháng 6 năm 2017 xuống chỉ còn 0,2% trong tháng 6 năm 2018. Cả hai vấn đề này có thể sẽ dẫn đến tăng trưởng chậm hơn trong chi tiêu tiêu dùng, chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.


Thị trường trái phiếu phản ánh rõ nét sự yếu kém của dữ liệu. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm giảm xuống 24 điểm phần trăm vào ngày 17/7, mức thấp nhất trong 11 năm. Việc làm phẳng đường cong lợi suất đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng rằng sự gia tăng lãi suất của Fed có thể biến thành tiêu cực. Lịch sử đã chứng minh một đường cong lợi suất đảo ngược như vậy đã báo trước suy thoái sau đó.

Tình thế hiện tại thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, để xem căng thẳng thương mại sẽ ảnh hướng đến cuộc họp quan trọng của Fed vào ngày 25 và 26 tháng 9 như thế nào. Tổng thống Donald Trump cho thấy không có dấu hiệu ủng hộ từ việc áp đặt thuế quan đối với một số đối tác thương mại. những đối tác này được kỳ vọng sẽ trả đũa bằng các biện pháp của riêng họ. Harley-Davidson Inc. và General Motors Co., hai tập đoàn đã phải thốt lên rằng thuế quan sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập của họ, rồi sẽ xảy đến với các công ty Mỹ khác có doanh số bán hàng nước ngoài bị sụt giảm bởi cuộc chiến thương mại. Điều này được dự báo sẽ phản ánh tiêu cực đến giá cổ phiếu trong một loạt các lĩnh vực.

Kết luận

Mặc dù lợi suất hai năm có khả năng tiếp tục tăng khi Powell dự định tăng thêm lãi suất trong năm nay. Nếu quyết định cuối cùng là "không tăng" sẽ làm cho lợi suất trái phiếu 2 năm giảm mạnh cùng với lợi suất 10 năm. Và thay vì tạo ra các kỷ lục tăng điểm trên thị trường chứng khoán, sự chệch hướng trong chính sách tiền tệ Fed có thể chứng minh một tín hiệu suy giảm cận kề.


tổng hợp từ Bloomberg, FT...
 
Last edited by a moderator:

Comments

#3
thế rút cuộc là mua usd hay bán usd vậy anh
Trước mắt USD vẫn chịu áp lực bán. Có thể duy trì ít ngày đầu tuần bạn nhé.
Nhưng thứ 2 bạn cần cẩn thận, USD có thể biến động khó lường. Từ thứ 3 trở đi vào lệnh sẽ ổn hơn.

Thông tin đến bạn :)
 

Facebook Page

Top