[Market update 10-14/12/2018]: Lạm phát yếu >>> FED có thể gây thất vọng.

Staff member
#1
Thị trường hàng hóa thể hiện lạm phát thực tế, kết hợp với các số liệu lạm phát và báo cáo lao động gần nhất cho thấy khả năng FED sẽ thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất tiếp.
Hiện tại thị trường chứng khoán đang gặp những bất lợi lớn, giảm liên tục đang gây ra những thất vọng rất lớn với nhà đầu tư, và nếu như FED tiếp tục tăng lãi suất đồng nghĩa là sẽ công khai thể hiện quan điểm thắt chặt hơn nữa, do vậy mà khi FED tăng lãi suất tiếp tục cộng với duy trì lộ trình tăng lãi suất 3 lần năm 2019 như đã nêu ra thì khả năng cao thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh tiếp.
Để hạn chế tâm lý lo ngại bán tháo chứng khoán thì có thể FED vẫn sẽ tăng lãi suất nhưng không nhấn mạnh tiếp tục tăng trong năm 2019, tức là sẽ hạ dự báo lãi suất năm tới xuống.
Làm như vậy sẽ hạn chế được lạm phát tăng nhanh và cũng xoa dịu được áp lực bán tháo trên thị trường.

Biểu đồ thể hiện được giá hàng hóa đã giảm mạnh từ vài tháng qua, trong đó dầu giảm mạnh nhất vì những căng thẳng từ các quốc gia xuất khẩu dầu, nguy cơ OPEC tan rã cũng cao lên sau khi Quatar rời khỏi tổ chức.
Giá dầu giảm về lý thuyết sẽ kéo theo giá cả hàng hóa giảm, tuy nhiên giá hàng hóa và dịch vụ giảm không nhiều, và bên cạnh đó là giai đoạn mùa đông kéo dài làm cho nhu cầu sử dụng dịch vụ, đi lại, mua sắm vvv của người dân giảm xuống.
>>> điều này khiến cho lạm phát có thể sẽ chững lại và đi xuống trong tháng này >>> làm gia tăng áp lực lên quyết định của FED.
Biểu đồ USD thể hiện sức mạnh đồng USD đã tăng trở lại, tuy nhiên xét tổng thể thì sự suy giảm mạnh của EUR và GBP do tác động của Brexit khá tiêu cực, dự báo tăng trưởng của Anh và EU sẽ sụt giảm mạnh trong năm tới và nhiều năm sau đó đang khiến cho tâm lý thị trường trở nên căng thẳng hơn, thị trường chứng khoán EU, Anh... giảm mạnh đã nói lên điều đó.
Như vậy ở thời điểm hiện tại cả EUR, GBP, USD đều không có lực mua mạnh như kỳ vọng. Trong khi Gold, JPY vẫn thể hiện được là tài sản trú ẩn, đặc biệt là Gold đóng vai trò tài sản trú ẩn đã tăng lên mức cao 1250$/oz.
USD Index chạm mức kháng cự mạnh, biểu đồ USDJPY cũng đang tạo thành hình dạng một mô hình rất thường gặp. Nhưng để chắc chắn nên đợi xem phản ứng của thị trường thể hiện qua nến.
 

Facebook Page

Top